Thành phần chính của gỉ sắt – Gỉ sắt tác hại gì trong xây dựng?

Gỉ sắt hay rỉ sắt là kết quả của việc kim loại sắt hay hợp kim sắt bị các tác động môi trường gây ra hiện tượng ăn mòn. Nó làm bề mặt của sắt bị biến đổi sang các hợp chất khác kém chất lượng và kém bền hơn sắt nguyên chất. Các công ty xây nhà uy tín rất quan tâm đến gỉ sắt, bởi sắt bị gỉ sét gây tác hại khá lớn cho công trình. Nếu biết được thành phần chính của gỉ sắt bạn sẽ hạn chế được việc xử lý chống thấm dột, đặc biệt là sân thượng và nhà vệ sinh. Bởi sân thượng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, còn nhà vệ sinh thì thường xuyên tiếp xúc với nước ( nhân tố chính gây ra gỉ sắt)thành phần chính của gỉ sắt

Tại sao sắt bị gỉ?

Nói đến vấn đề này, chắc hẳn ai cũng sẽ đặt ra câu hỏi này. Sắt bị rỉ ra sao? Nguyên nhân hay phản ứng nào gây ra sự rỉ sét của sắt?

Sắt bị rỉ là do hiện tượng phản ứng với các thành phần tự nhiên có trong không khí ở điều kiện thích hợp. Thường là khi sắt gặp độ ẩm cao sẽ hay bị ố vàng và mòn. Đây chính là phản ứng ô xy hóa của sắt với nước, các bon níc và ô xy trong môi trường. Có thể chúng ta xem qua những phản ứng của nó trong tự nhiên.

Phản ứng hóa học của sắt trong quá trình bị tạo gỉ

Sắt dụng cụ là Fe có lẫn tạp chất (như cacbon cùng một số kim loại và phi kim khác).
Khi tiếp xúc với khí ẩm, có chứa O2, CO2, hơi H2O,…
Fe – 2e —-> Fe²+                           (1)
Các electron sẽ di chuyển sang điện cực khác (như cacbon) phát sinh ra dòng điện, tại đó:
H2O + 1/2O2 +2e —-> 2OH-        (2)

Từ (1) & (2) ta có:
Fe + H2O + 1/2H2O –không khí ẩm–> Fe(OH)2(kt).

Fe(OH)2 bị oxi hóa tiếp trong không khí ẩm tạo Fe(OH)3.
Fe(OH)3 bị loại nước dần chuyển thành Fe2O3 theo thời gian:
2Fe(OH)3 —-> Fe2O3 + 3H2O.
Vì gỉ sắt Fe2O3.nH2O xốp, nên quá trình ăn mòn tiếp diễn vào lớp bên trong đến khi toàn bộ khối kim loại đều bị gỉ. Bong từng lớp từng lớp.

Vậy thành phần chính của gỉ sắt gồm những gì?

Nhìn vào phản ứng hóa học ở trên. Thành phần chính của sắt gỉ chính là tổng hợp các chất trong cả 3 quá trình bị gỉ trên. Fe(OH)2, Fe(OH)3, Fe2O3.nH2O

sắt bị rỉ

Bao giờ lớp ngoài cùng mềm và dễ bị mất liên kết đều là Fe2O3.nH2O. Nó chỉ cần có tác động nhẹ về mặt vật lý là bị rơi rụng. Chúng càng bám vào khối kim loại sắt chưa rỉ thì hơi ẩm càng nhiều và càng thúc đẩy nhanh quá trình oxy hóa gây rỉ sét sâu.

Gỉ sắt tác hại gì trong xây dựng?

Trong xây nhà trọn Hà Nội , bê tông là vị trí sử dụng chủ yếu lượng sắt trong nhà. Bởi sắt tạo khung và chịu lực. Tăng liên kết bền cho toàn bộ khối bê tông. Khi nó bị rỉ sét thì chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều hiện tượng. Đây có thể coi là hậu quả của việc sắt bị rỉ.

  • Bê tông sẽ bị yếu về khả năng chịu lực
  • Có thể làm trần – sàn… bị biến dạng.
  • Tạo ra các khe nứt trên bê tông gây hiện tượng ngấm nước – dột.
  • Hoen rỉ gây phai màu ố vàng cho tường, trần…

Nếu nó bị rỉ sét quá nghiêm trọng có thể sẽ bị nứt – gãy sàn – trần bê tông.

rỉ sắt ở công trường

Còn với các công trình làm chịu lực bằng cột sắt, lợp trần bằng mái tôn… Hậu quả sẽ thấy rõ ràng nhất. Khi trời mưa, tôn có thể bị dột do oxy hóa tạo lỗ thủng. Cột chống yếu và có thể sụp – gãy.

Tác hại trong lĩnh vực chống thấm

Khi biết được thành phần chính của gỉ sắt thì chắc mọi người cũng tự đoán được là nó tác hại như thế nào đến khả năng chống thấm của bê tông.

Các tác động như nứt khe, ố vàng, nghiêng công trình đều gây ra các hiện tượng nước từ bên ngoài có thể xâm hại vào được bên trong nhà. Nó có thể gây ra tường bị nghiêng nứt, trần cũng có những đường nứt hoặc tự nhiên có bị ố vàng, đọng nước.

Nhất là với khu vực nhà tắm và nhà vệ sinh : gây hư hại các đồ vật, ẩm mốc, vi khuẩn sinh sôi… Vì vậy công tác thi công chống thấm nhà vệ sinh đặc biệt quan trọng.

trần nhà bị thấm dột

Phương pháp giảm thiểu khả năng gỉ sét của sắt công trình

Đây là những cách giảm thiểu khả năng nước, CO2, O2 tác động trực tiếp vào thanh sắt khi thi công.

Thường sắt khi được mang đi đã phủ lớp crom bên ngoài để giảm rỉ sét. Tuy nhiên, trong quá trình làm thì sắt bị kéo lê hoặc bị cắt sẽ tạo ra các điểm không được phủ crom. Đấy là lúc mà sắt dễ bị hư hỏng nhất. Cần cách ly nó với các tác nhân còn lại gây phản ứng hóa học kia.

Trên thực tế, có một số biện pháp sau:

  • Quết sơn lên những điểm sắt chờ thi công.
  • Dùng bọc nilon ngăn cách nước mưa với sắt.
  • Làm sạch rỉ sét cũ có trên bề mặt sắt trước khi đổ bê tông hay dùng sắt vào xây dựng.
  • Phun loại chất tẩy rỉ sét chuyên dụng thường xuyên cho các trụ sắt ở xí nghiệp…

Đối với mái tôn, bạn có thể quét dung dịch chống thấm chuyên dụng hoặc sơn kim loại định kỳ theo năm để tạo lớp ngăn tiếp xúc giữa nước – hơi ẩm với bề mặt tôn cũ.

Ngoài ra, cần làm chống thấm vách tầng hầm. Tránh ẩm lan từ tường lên sàn – trần gây ẩm và hủy hoại sắt bên trong.

Mọi thông tin cần tư vấn về chống gỉ sắt. Quý khách vui lòng liên hệ: 090.44.11.233

Add your comment

Phục Vụ Chuyên Nghiệp

Chính sách phục vụ Chuyên Nghiệp. Sẵn sàng tiếp nhận xử lý mọi trường hợp sự cố từ ĐƠN GIẢN đến PHỨC TẠP. Đội ngũ kỹ thuật viên giỏi

Cam Kết Chất Lượng

Tay nghề của những người thợ kỹ thuật tối thiểu 5 năm KINH NGHIỆM. Cam kết AN TOÀN - HIỆU QUẢ BẢO HÀNH 20 NĂM.

Giá rẻ Ưu Đãi

Báo giá dịch vụ thi công chống thấm ƯU ĐÃI CẠNH TRANH cho mọi khách hàng. Công khai minh bạch, cam kết không hét giá, ép giá, chặt chém.
GỌI NGAY
CHỈ ĐƯỜNG